Thủ tục nhập khẩu thịt đông lạnh (bò, trâu, gà, lợn...)

THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỊT ĐÔNG LẠNH (BÒ, GÀ, TRÂU, HEO…)

 

  1. Về mặt chính sách nhập khẩu:
  • Thịt đông lạnh phải có giấy phép kiểm dịch động vật khi làm thủ tục thông quan.
  • Căn cứ pháp lý: Thông tư số 24/2017/TT-BNNPTNT Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT
  1. Về mặt chính sách thuế:
  • Thịt bò đông lạnh thuộc nhóm HS: 0202  có thuế NK ưu đãi: 14% hoặc 20% tùy phần thịt. Và chịu thuế VAT hàng nhập khẩu với thuế suất: 5%.
  • Thịt gà đông lạnh thuộc nhóm HS: 0207  có thuế NK ưu đãi:  20 hoặc 40% tùy bộ phận. Và chịu thuế VAT hàng nhập khẩu với thuế suất: 5%.
  • Thịt trâu đông lạnh thuộc nhóm HS: 0202  có thuế suất thuế NK ưu đãi: 14 hoặc 20% tùy phần thịt. Nhóm này chịu thuế VAT hàng nhập khẩu 5%.
  • Thịt heo (lợn) đông lạnh thuộc nhóm HS: 0203  có thuế suất thuế NK ưu đãi: 10, 22, hoặc 25% tùy phần thịt. Nhóm này chịu thuế VAT hàng nhập khẩu 5%.

 

  1. Quy trình nhập khẩu:
  • Bước 1: Kiểm tra xem nhà sản xuất có đủ điều kiện để xuất khẩu vào Việt Nam hay không?

Bạn có thể tra cứu trong website của Cục chăn nuôi. Trong đó, có danh sách các doanh nghiệp của các quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt động vật vào Việt Nam. Vào thời điểm đầu 2019, có tất cả 24 nước có doanh nghiệp đủ điều kiện này.

  • Bước 2: Xin giấy phép kiểm dịch động vật: 

Hồ sơ gồm:

Đơn đăng ký

Giấy đăng ký kinh doanh

CQ, Heal certificate

Sales Contract

 

  • Bước 3:  Đăng ký và làm Kiểm dịch động vật tại cửa khẩu nhập khi hàng về

           Đăng ký KDĐV online trên hệ thống 1 cửa www.vnsw.gov.vn

           Hồ sơ đăng ký

           – Giấy đăng ký
           – Health Certificate gốc nước xuất khẩu.
           – Giấy phép kiểm dịch
           – Sales Contract
           – Commercial Invoice
           – Packing List

  • Lấy mẫu kiểm dịch.

 

 

  1. Hồ sơ bao hải quan gồm:
    Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC).của Bộ Tài chính  hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu có quy định về hồ sơ hải quan mà người khai hải quan phải nộp và xuất trình như sau:
  • a) Tờ khai hải quan: nộp 01 bản chính;
  • b) Hợp đồng mua bán hàng hoá (hợp đồng được xác lập bằng văn bản hoặc bằng các hình thức có giá trị tương đương văn bản: nộp 01 bản sao (tùy từng chi cục hải quan, hiện tại hầu như ko phải nộp)
  • c) Hóa đơn thương mại: nộp 01 bản sao.
  • d) Vận tải đơn: nộp 01 bản sao.
  • e) Phiếu đóng gói (Packing list): nộp 01 bản sao.
  • f) Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu có: Bản gốc
  • g) Giấy đăng ký Kiểm dịch đã được duyệt: in từ Cổng thông tin 1 cửa (và Kết quả Kiểm dịch, nộp bổ sung khi đã có)

 

 

  1. Thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập:
  • Căn cứ vào thông tin trên bộ chứng từ thương mại trên, bạn sẽ khai hải quan nhập khẩu theo quy định hiện hành. Việc kê khai này hiện được thực tiện qua phần mềm hải quan điện tử ECUS5 VNACCS, tức là được khai và truyền dữ liệu qua mạng internet.
  • Sau khi truyền tờ khai bằng phần mềm, bạn cần in tờ khai cùng bộ chứng từ giấy để tới chi cục hải quan để đăng ký tờ khai, tùy theo kết quả phân luồng tờ khai là Luồng xanh, Luồng vàng, hay Luồng đỏ mà xác định công việc gồm những gì?
  • Luồng xanh thì thông quan ngay chỉ cần hoàn thành nghĩa vụ thuế và tiến hành lấy hàng về.
  • Luồng vàng mang hồ sơ giấy cho hải quan kiểm tra,
  • Luồng đỏ vừa kiểm tra hồ sơ giấy vừa kiểm tra thực tế hàng hóa. Sau khi hoàn thành thì tiến hành lấy hàng về.

 

  1. Lưu ý:
  • Theo quy định mới về giấy tờ hải quan thì bạn chỉ cần truyền tờ khai hải quan xong và đính kèm các chứng từ (đã được ký số điện tử) lên hệ thống V5 của hải quan là được, không cần xuất trình chứng từ giấy tại cơ quan hải quan trừ: C/O bản gốc, và một số giấy đăng ký kiểm tra nhà nước (nếu có).
  • Mặt hàng thịt đông lạnh chắc chắn ko được luồng xanh nhé.

 

  • Trường hợp có vướng mắc bạn liên hệ trực tiếp Nam 0907 036 096 (Tel/Zalo/Whatsapp)  để được tư vấn báo giá miễn phí.

 

 

0907036096