Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế, khẩu trang vải

THỦ TỤC XUẤT KHẨU KHẨU TRANG Y TẾ, KHẨU TRANG VẢI

 

 1. Về mặt chính sách xuất khẩu:
  • Khẩu trang y tế muốn xuất khẩu phải có giấy phép xuất khẩu và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ theo theo nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 quy định xuất khẩu Khẩu trang y tế.
  • Không áp dụng quy định trên đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 01/03/2020.
  • Khẩu trang vải: Thủ tục xuất khẩu như hàng hóa thông thường. (Không phải xin giấy phép xuất khẩu).

 

 1. Về mặt chính sách thuế:

 

 • Khẩu trang y tế thuộc mã HS: 63079040, là mặt hàng không có thuế xuất khẩu, và không có thuế VAT hàng xuất khẩu.
 • Khẩu trang vải thuộc mã HS: 63079090, là mặt hàng không có thuế xuất khẩu, và không có thuế VAT hàng xuất khẩu.

 

 1. Hướng dẫn thủ tục pháp lý: Công văn 1431/TCHQ/GSQL ngày 09/03/2020 chỉ đạo một số nội dung liên quan đến thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, trang thiết bị y tế, công cụ hỗ trợ phục vụ cho việc phòng chống, điều trị COVID-19. Theo đó, đối với việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố chỉ giải quyết thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế theo quy định tại điểm 1 Nghị quyết số 20/NQ-CP trong các trường hợp:
  •  Doanh nghiệp được Bộ Y tế cấp phép xuất khẩu với mục đích viện trợ nhân đạo, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện.
  •  Doanh nghiệp chế xuất có giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp và doanh nghiệp thực hiện hoạt động gia công cho nước ngoài nếu hợp đồng gia công ký trước ngày 01/3/2020 được thực hiện việc xuất khẩu khẩu trang y tế; Hợp đồng gia công phải được thông báo với cơ quan hải quan theo quy định trước ngày 01/3/2020.

Các đơn vị thực hiện kiểm tra thực tế đối với các lô hàng hóa xuất khẩu khai báo là khẩu trang không dùng trong y tế. Đối chiếu với tiêu chuẩn khẩu trang y tế TCVN83 89-2010 do Bộ Khoa học Công nghệ công bố để xác định thực tế hàng hóa.

Qua kiểm tra thực tế, nếu công chức hải quan không đủ có sở xác định hàng hóa là khẩu trang không dùng trong y tế thì trưng cầu giám định tại Viện Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y Tế) hoặc các tổ chức giám định đáp ứng đủ điều kiện giám định khẩu trang y tế theo quy định để xác định chủng loại hàng hóa xuất khẩu.

Do đó, TCHQ đã có thêm công văn 2012/TCHQ-GSQL hướng dẫn thực hiện xuất khẩu khẩu trang. Theo đó, Tổng cục Hải quan giao Cục Quản lý rủi ro, các cục hải quan tỉnh, thành phố đánh giá rủi ro, chỉ lựa chọn các lô hàng nghi vấn để kiểm tra thực tế hàng hóa, đặc biệt với các lô hàng mà đơn vị xuất khẩu không phải là nhà sản xuất.

Trong quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa, công chức hải quan quan sát trực tiếp hàng hóa nếu không đủ các dấu hiệu nhận biết theo tiêu chuẩn khẩu trang y tế TCVN8389-2010 thì thực hiện thông quan. Trường hợp quan sát thấy có dấu hiệu theo tiêu chuẩn nhưng khai báo là khẩu trang khác (không phải khẩu trang y tế) thì lấy mẫu giám định tại Viện Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) hoặc các tổ chức giám định đáp ứng đủ điều kiện giám định khẩu trang y tế theo quy định.

 

 

 1. Hồ sơ Hải quan: Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC). có quy định về hồ sơ hải quan mà người khai hải quan phải nộp và xuất trình như sau:
 • a) Tờ khai hải quan điện tử: nộp 01 bản chính;
 • b) Commercial invoice.
 • c) Hợp đồng mua bán hàng hóa (hợp đồng được xác lập bằng văn bản hoặc bằng các hình thức có giá trị tương đương văn bản).
 • d) Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
 • e) Giấy phép xuất khẩu (đối với khẩu trang y tế) / Giấy giám định không phải khẩu trang y tế (đối với khẩu trang vải)

 

 1. Thủ tục hải quan tại cửa khẩu xuất:
  • Căn cứ vào thông tin trên bộ chứng từ thương mại trên, bạn sẽ khai hải quan xuất khẩu trên hệ thống theo quy định hiện hành. Việc kê khai này hiện được thực tiện qua phần mềm hải quan điện tử ECUS5-VNACCS, tức là được khai và truyền dữ liệu qua mạng internet.
  • Sau khi truyền tờ khai bằng phần mềm, bạn cần in tờ khai cùng bộ chứng từ giấy để tới chi cục hải quan để đăng ký tờ khai, tùy theo kết quả phân luồng tờ khai là Luồng xanh, Luồng vàng, hay Luồng đỏ mà xác định công việc gồm những gì?
  •  Luồng xanh thì hệ thống tự động thông quan trực tiếp chỉ cần thanh lý tờ khai vô sổ tàu xuất.(với mặt hàng khẩu trang chắc chắn ko được luồng xanh).
  • Luồng vàng mang hồ sơ giấy cho hải quan kiểm tra, rồi thông quan.
  • Luồng đỏ vừa kiểm tra hồ sơ giấy vừa kiểm tra thực tế hàng hóa và thông quan.

 

 1. Lưu ý: Đối với khẩu trang vải, trong quá trình làm thủ tục hải quan, chắc chắn sẽ bị hải quan yêu cầu giám định, nên doanh nghiệp chủ động đi giám định trước để tiết kiệm thời gian thông quan hàng hóa.

 

 1. Trường hợp có vướng mắc bạn  liên hệ trực tiếp Nam 0907 036 096 (Tel/Zalo/Whatsapp)  để được tư vấn báo giá miễn phí.

 

 

0907036096