Thủ tục nhập khẩu sắt, thép

THỦ TỤC NHẬP KHẨU THÉP

 

 1. Về mặt chính sách nhập khẩu: Thép không nằm trong loại hàng hóa phải có giấy phép nhập khẩu, thuộc loại hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành khi làm thủ tục thông quan (trừ một số mặt hàng loại trừ không phải kiểm tra được quy định theo HS code tại Quyết định 3810). Khi làm thủ tục hải quan mặt hàng thép, ngoài các thủ tục với hàng hóa thông thường, cần tiến hành đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khập khẩu với Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng và thông báo với cơ quan hải quan số đơn đăng ký.
 2. Về mặt chính sách thuế: Thép nguyên liệu được quy định thuộc chương 72, sản phẩm được quy định chương 73, và chương 98 là chương bổ sung cho chương 72, và 73 Tùy mặt hàng cụ thể của anh chị thì sẽ áp mã HS theo tính chất của mặt hàng đó và có thuế NK ưu đãi khác nhau. Ngoài ra, còn 1 số mặt hàng phải chịu thuế tự vệ và thuế chống bán phá giá (Vui lòng liên hệ Khánh 0908 848 671 để được tư vấn chi tiết). Và chịu thuế VAT hàng nhập khẩu với thuế suất: 10%.
 3. Hồ sơ  hải quan bao gồm:
  Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC).của Bộ Tài chính  hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu có quy định về hồ sơ hải quan mà người khai hải quan phải nộp và xuất trình như sau:
 • a) Tờ khai hải quan: nộp 01 bản chính;
 • b) Hợp đồng mua bán hàng hoá (hợp đồng được xác lập bằng văn bản hoặc bằng các hình thức có giá trị tương đương văn bản: nộp 01 bản sao (tùy từng chi cục hải quan, hiện tại hầu như ko phải nộp)
 • c) Hóa đơn thương mại: nộp 01 bản sao.
 • d) Vận tải đơn: nộp 01 bản sao.
 • e) Phiếu đóng gói (Packing list): nộp 01 bản sao.
 • f) Giấy chứng nhận thành phần (MILL TEST): Bản sao
 • g) Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu có: Bản gốc

 

 1. Thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập:
 • Căn cứ vào thông tin trên bộ chứng từ thương mại trên, bạn sẽ khai hải quan nhập khẩu theo quy định hiện hành. Việc kê khai này hiện được thực tiện qua phần mềm hải quan điện tử ECUS5 VNACCS, tức là được khai và truyền dữ liệu qua mạng internet.
 • Sau khi truyền tờ khai bằng phần mềm, bạn cần in tờ khai cùng bộ chứng từ giấy để tới chi cục hải quan để đăng ký tờ khai, tùy theo kết quả phân luồng tờ khai là Luồng xanh, Luồng vàng, hay Luồng đỏ mà xác định công việc gồm những gì?
 • Luồng xanh thì thông quan ngay chỉ cần hoàn thành nghĩa vụ thuế và tiến hành lấy hàng về.
 • Luồng vàng mang hồ sơ giấy cho hải quan kiểm tra,
 • Luồng đỏ vừa kiểm tra hồ sơ giấy vừa kiểm tra thực tế hàng hóa. Sau khi hoàn thành thì tiến hành lấy hàng về.

 

  

 

 1. Lưu ý: Theo quy định mới về giấy tờ hải quan thì bạn chỉ cần truyền tờ khai hải quan xong và đính kèm các chứng từ (đã được ký số điện tử) lên hệ thống V5 của hải quan là được, không cần xuất trình chứng từ giấy tại cơ quan hải quan trừ: C/O bản gốc, và một số giấy đăng ký kiểm tra nhà nước (nếu có). Về đơn đăng ký kiểm tra chất lượng, chỉ cần ghi tay số đăng ký trên trang web 1 cửa quốc gia lên tờ khai, không cần phải nộp bản giấy.

QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG THÉP NHẬP KHẨU

Văn bản liên quan: Quyết định 3810 (check mã HS có trong quyết định 3810 để xem sản phẩm nào cần kiểm tra chất lượng)

 

Bước 1:  Làm đăng ký KIỂM TRA NHÀ NƯỚC (KTNN) bên chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng nơi mở tờ khai , hiện nay chi cục Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai sẽ tiến hành đăng kí KTNN trên hệ thống thông tin 1 cửa quốc gia (tạo tài khoản và up hồ sơ).
Chi cục hiện trạng thái đã tiếp nhận, có 1 mã hồ sơ
à hải quan sẽ duyệt mã này và tiến hành thủ tục thông quan tờ khai.
Bước này khách hàng tự đăng kí, hoặc nhờ dịch vụ hỗ trợ

Bước 2:  Hàng về kho, đơn vị thử nghiệm lấy mẫu thử nghiệm và test mẫu

- Kết quả đạt theo tiêu chuẩn đăng kí sẽ cấp chứng nhận

- Up kết quả lên hệ thống 1 cửa để hoàn thành thủ tục đưa hàng hoá ra thị trường.

 • Trường hợp có vướng mắc bạn liên hệ trực tiếp Khánh 0908 848 671 (Zalo-0989930895) để được tư vấn báo giá miễn phí. 

 

0907036096