Quy trình làm hàng tái xuất do không đạt yêu cầu kiểm tra nhà nước

QUY TRÌNH LÀM HÀNG TÁI XUẤT DO KHÔNG ĐẠT YÊU CẦU KIỂM TRA NHÀ NƯỚC

 

Hiện tại có rất nhiều mặt hàng khi nhập khẩu về thì đều phải kiểm tra nhà nước trước khi thông quan. Nhưng không phải lúc nào cũng “đạt yêu cầu”. Sẽ có những lô hàng không đạt yêu cầu, và buộc phải tái xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Sau đây mình xin chia sẻ tới mọi người quy trình thủ tục hải quan đối với hàng tái xuất do không đạt yêu cầu kiểm tra nhà nước (dựa trên những gì mình đã làm thực tế đối với những lô hàng của mình, anh (chị) nào thấy thiếu sót thì góp ý giúp mình để hoàn thiện bài viết hơn nhé. Trân trọng.

 

 1. Sau khi có kết quả “không đạt” từ phía trung tâm kiểm tra thì tiến hành Nộp kết quả cho hải quan: Nếu hàng không kiểm hóa thì nộp cho hải quan đăng ký, hàng kiểm hóa thì nộp cho hải quan kiểm hóa.
 2. Hải quan tiến hành lập biên bản: Bước này, phía cơ quan hải quan sẽ thực hiện.
 3. Sau khi hải quan lập biên bản xong, bạn sẽ đem toàn bộ hồ sơ lên trên đội tổng hợp để lấy số tiếp nhận và chờ quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ phía hải quan. Dưới đây là quyết định tham khảo:

 

          

 

 

 1. Sau khi nhận quyết định thì tiến hành đóng phạt. Số tiền đóng phạt sẽ được thể hiện trên quyết định xử phạt. Bước này có 2 lưu ý nhỏ:

 

 • Đối với doanh nghiệp vi phạm lần đầu, nhiều khả năng sẽ không bị đóng phạt, đối với doanh nghiệp vi phạm lần 2 trở đi thông thường sẽ bị phạt 30 triệu đồng.
 • Khi bạn đi đóng phạt, trên giấy nộp tiền không ghi nộp cho số tờ khai nào cả mà sẽ ghi là đóng phạt theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính số…ngày…tháng…năm.
 1. Sau khi đóng phạt xong, bạn mang giấy nộp tiền xuống cho hải quan (đăng ký, hoặc kiểm hóa) để nộp bản photo, được hải quan chấp nhận thì bạn tiến hành khai báo tờ khai tái xuất.
 2. Đăng ký tờ khai tái xuất: Tờ khai tái xuất là tờ khai xuất khẩu, sau khi khai báo trên phần mềm xong sẽ nộp cho hải quan đăng ký hàng nhập.
 • Lưu ý: Khi nhập về mở cửa nào thì khi tái xuất đi sẽ mở cửa đó (hải quan hàng xuất sẽ không tiếp nhận nhé).
 • Trên tờ khai tái xuất: Mã loại hình sẽ là B13. Phần ký hiệu và số bạn khai: QUYET DINH XU PHAT VI PHAM: Số…ngày…Phần ghi chú bạn sẽ khai: XUẤT TRẢ HÀNG KHÔNG ĐẠT YÊU CẦU THUỘC TỜ KHAI NHẬP KHẨU SỐ:…, NGÀY: ….
 • Tờ khai tái xuất chắc chắn 100% là luồng đỏ, bạn chuẩn bị sẵn tâm lý và hàng hóa nhé.
   

        

 

 

 1. Chuẩn bị hàng hóa và hoàn thành nốt các thủ tục thông quan còn lại: Tại sao ở đây mình nói là phải chuẩn bị hàng hóa? Tại vì, khi lô hàng của bạn nhập về sẽ có 2 trường hợp:
   
 • Một là bạn để hàng tại cảng, và chờ kết quả kiểm tra nhà nước rồi mới kéo hàng về: Trường hợp này khi làm tái xuất thì bạn chỉ việc chuyển container đó qua bãi kiểm hóa, => kiểm hóa xong thì tiến hành thông quan.
 • Hai là bạn xin mang hàng về kho bảo quản: Trường hợp này, khi tiến hành làm tái xuất thì bạn phải tiến hành lấy booking => kéo vỏ cont về kho đóng hàng (đóng hàng xong bấm seal tạm) => kéo hàng ra cảng và hạ chờ kiểm hóa => kiểm hóa xong thì tiến hành thông quan.
 • Ở bước này: Nếu khi lô hàng của bạn nhập về mà luồng vàng thì khi tái xuất, hải quan kiểm hóa là các bác kiểm hóa văn phòng. Nếu khi nhập về mà là luồng đỏ thì công chức nào kiểm khi nhập thì sẽ là người kiểm khi tái xuất.
 • Lưu ý ở đây: Hàng hóa nhập về và khi tái xuất đi phải cùng 1 loại, cùng số lượng nhé, sai sót, thiếu hàng là ăn đủ với hải quan nhé.

 

 1. Thanh lý vào sổ tàu: Sau khi hoàn thành xong thủ tục hải quan, bạn tiến hành thanh lý và vào sổ tàu.
 2. Bước này tuy nhỏ nhưng khá quan trọng. Nhiều người tưởng rằng khi thanh lý, vào sổ tàu xong là đã hoàn tất thủ tục tái xuất, nhưng không phải như thế. Khi bạn đã làm xong hết mọi thứ, tàu chạy, có bill tàu thì bạn tiến hàng bổ sung bill tàu cho hải quan. Sau khi bổ sung xong bill tàu thì hải quan chính thức đóng hồ sơ lô hàng này của bạn lại.
 3. Bước cuối cùng là: Hoàn thuế, đối với những trường hợp mặt hàng nhập về có thuế, mà bạn lỡ đóng thuế trong thời gian chờ chứng thư thì bạn tiến hành làm thủ tục hoàn thuế. Còn nếu mặt hàng bạn không có thuế, hoặc chưa đóng thuế trong thời gian chờ chứng thư thì bỏ qua bước này.
 4. Cuối bài mình xin lưu ý 1 chút xíu nữa là: Trong trường hợp tái xuất này, khi tiến hành lấy booking và khai hải quan, bạn có thể tái xuất lô hàng này về đúng với nước xuất khẩu, hoặc bạn có thể tái xuất sang một nước thứ 3 do shipper chỉ định (trường hợp này phải có thư thỏa thuận giữa cty bạn và người bán).

 

 

 

 • Trường hợp có vướng mắc bạn liên hệ trực tiếp Nam 0907 036 096 (Tel/Zalo/Whatsapp)  để được tư vấn báo giá miễn phí.

 

 

0907036096